ĐĂNG NHẬP
BRAND MARKETING
ĐĂNG NHẬP

Khởi nghiệp với ngành thực phẩm đóng gói

Xuất bản vào 
27/01/2021
Bởi 
Đào Duy Tùng

Để nói về mặt hàng thực phẩm trên thị trường FMCG thì vô cùng đa dạng. Đối với sản phẩm làm từ đường, socola chúng ta có bánh kẹo, mứt... Đồ uống có các loại trà, cà phê hòa tan, nước đóng chai, đồ uống chứa cồn.. Sản phẩm làm từ bột mỳ điển hình như mỳ tôm, các loại bánh mỳ, bông lan.. mặt hàng đồ ăn nhẹ như bimbim, snack, cơm cháy. Đó chỉ liệt kê như vậy thôi bạn đã hình dung được sự phức tạp vô cùng. Hôm nay tôi cùng mọi người thử đi tìm một lối đi nếu chọn ngành này để khởi nghiệp nhé.

1. Bắt đầu từ khách hàng

Chung quy lại tất cả những gì chúng ta làm cũng là để bán hàng. Có rất nhiều loại khách hàng khác nhau. Những khách hàng có chung tính cách, sở thích, hành vi tiêu dùng thường được phân vào một nhóm. Và tương ứng với đó cũng là các nhóm mặt hàng có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

Ví dụ : snake, bim bim , đồ ăn nhanh thường được tiêu thụ nhiều nhất bởi độ tuổi từ 15-24. Đây là lứa tuổi rất thích ăn vặt. Hay tổ chức party cùng bạn bè, ít để ý đến sức khỏe. Trong ngành hàng cafe hòa tan, chúng ta có những dòng cafe chỉ dành cho phái nữ. Vị nhẹ,ít cafe, nhiều sữa, đôi khi còn bổ sung sắc tố làm đẹp da. Trong khi cà phê dành cho nam giới lại đậm vị, thơm mạnh, màu sẫm. Tương tự chúng ta có bia để nhậu bạn bè ở nhà, bia mùa lễ hội, bia làm quà biếu...

Như vậy trước khi lựa chọn sản phẩm tôi nghĩ chúng ta phải lựa chọn một loại khách hàng để tập trung vào.Cùng với đó là phân tích lý do để mua của họ. Vậy khách hàng được phân loại theo những tiêu chí nào? Dưới đây tôi sẽ trình bày 2 tiêu chí đơn giản nhất, dễ áp dụng nhất để phân loại các nhóm khách hàng.

1.1 Nhân khẩu học - demographic

Nhắc tới nhân khẩu học là nhắc tới năm yếu tố sau đây:

 Mức thu nhập

Ở Việt Nam có nhiều cách phân chia mức thu nhập của từng người. Cách chia thông thường nhất là sử dụng chữ cái từ A đến D. Theo đó m A dành cho những người có thu nhập lớn hơn 15 triệu. Mức B từ 7,5 triệu đến 15 triệu. Mức C từ 4,5 triệu đến 7,5 triệu. Mức thấp nhất là D, dưới 4,5 triệu. (chú ý đơn vị tính theo Việt Nam Đồng). Người có mức thu nhập khác nhau sẽ có hành vi mua sắm khác nhau. Vì vậy mà sản phẩm chúng ta cũng được chia theo giá, qua đó có sản phẩm bình dân, sản phẩm luxury cao cấp.

 Giới tính

Chúng ta vẫn biết có hai giới tính chủ đạo nam, nữ. Từ đó chúng ta có những sản phẩm chuyên biệt cho nam. Đồng nghĩa cũng có những sản phẩm chuyên biệt cho nữ.

1.1.3 Vị trí địa lý

Vị trí địa lý có thể phân theo khu vực, vùng miền (Bắc, Trung, Nam). Nếu chia nhỏ hơn sẽ phân về các tỉnh, phường... Ví dụ như người miền nam thích uống cafe nhạt, miền bắc thích uống cafe đậm, đắng.

1.1.4 Tuổi tác

Tuổi tác trong ngành hàng FMCG được ký hiệu Gen. Gen X là độ tuổi từ 35-49, đây là độ tuổi có gia đình, có thu nhập, công việc ổn định, quan tâm đến sức khỏe, người gia đình. Gen Y là độ tuổi từ 25-34 tuổi. Đây có thể là những người mới lập gia đình, mới đi làm, thu nhập chưa được cao. Cuối cùng là Gen Z độ tuổi từ 15-24. Độ tuổi này tương đối đông, hay còn gọi là giới trẻ. Rất năng động, lối sống bắt kịp xu thế nhanh. Trẻ trung, chưa có ý thức quan tâm đến sức khỏe, thu nhập chưa có hoặc có nhưng ít.

1.2 Tính cách, hành vi

 Sáu nhóm tính cách chung của con người

Có lẽ không ít các bạn đọc đã nghe đến cụm từ tính cách thương hiệu. Sở dĩ tính cách thương hiệu được sinh ra để giúp khách hàng cảm thấy gần gũi với thương hiệu. Họ cảm thấy thương hiệu này sinh ra để dành cho mình. Vì vậy mỗi brand đều đại diện cho một tính cách của một nhóm khách hàng. Theo nghiên cứu về hành vi, sở thích của con người, ta có thể chia thành 6 nhóm tính cách chính:

  • Bold/dynamic/Independent (1)
  • Focused/competent/controlled (2)
  • Approachable/friendly/open (3)
  • Careful/caring/sensitive (4)
  • Fun - loving carefree spontaneous (5)
  • Self -  Assured assertive forthnight (6)

 Họ là khách hàng của ai?

Ở nhóm số (1)  là nhóm hướng ngoại, thể hiện tính táo bạo, gạn dạ, mạnh mẽ, liều lĩnh, thích chứng tỏ mình. Một số nhãn hàng như nước tăng lực red-bull, Sting đang xây dựng tính cách thương hiệu tập trung vào nhóm này.

Nhóm (2) thể hiện sự hướng nội, thông minh, tinh tế, am hiểu. Bên cạnh đó là kiến thức sâu rộng, tài năng trong lĩnh vực chuyên môn, kiên nhẫn, có khả năng kiểm soát bản thân tốt. Nhóm người có tính cách này thường là khách hàng của một số nhãn hàng như kem đánh răng colgate.

Nhóm (3) là những người hướng ngoại, hòa đồng với đám đông rất phù hợp với hình ảnh của Pepsi.

Nhóm (4) Nhẹ nhàng, dịu dàng, hay nghĩ và quan tâm cho người khác, nhạy cảm với môi trường xung quanh. Đây cùng là hình ảnh của các bà mẹ nội trợ mà bột giặt OMO, nước rửa chén Sunlight hay hướng đến.

Nhóm (5) Siêu hướng ngoạ. Đi chơi cũng có hội, hợp tác, đồng đội, thích công việc phải di chuyển. Đó là các bạn trẻ của Cocacola luôn vui tươi sảng khoái, quậy banh xác trên đường phố.

Nhóm cuối cùng là nhóm (6) - Có cái tôi rất lớn, ham thích chứng tỏ quyền lực. Thích thể hiện, lấn lướt người khác, trở thành thủ lĩnh quyền lực. Điều này rất phù hợp trở thành một người đàn ông chinh phục phái đẹp, thử thách của dầu gội X-men hay xịt khử mùi Axe.

1.3 Đâu sẽ là người tiêu dùng của bạn

Mỗi một thương hiệu chỉ tập trung vào 1-2 nhóm đối tượng nào đó. Chính vì vậy bạn phải chọn đúng "thượng đế" bạn muốn phục vụ ngay từ đầu. Điều đó giống như một kim chỉ nam dẫn dắt các hoạt động marketing của chúng ta sau này. Tôi biết vẫn còn nhiều người đang thắc mắc, chúng ta đang nói về thực phẩm đóng gói, đã là đồ ăn thì ai chả ăn được. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng nếu để ý kĩ một chút sẽ thấy những sự phân loại trong ngành hàng này, coca và pepsi như tôi vừa đề cập bên trên chả hạn. Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy thử phân tích một nhãn hàng cụ thể trong nhóm bánh kẹo nhé.

 Phân tích nhãn hàng kẹo sữa Milkita

Nếu bạn là người thường xuyên xem  TVC chắc không còn lạ gì với sản phẩm kẹo Milkita. Ai xem quảng cáo rồi chắc chắn sẽ kết luận đối tượng mà nhãn hàng này nhắm tới là các trẻ em tiểu học đúng không nào. Khoan đã chúng ta hãy suy nghĩ thêm một chút, ở độ tuổi này liệu chúng đã có tiền để tự đi mua kẹo cho chính bản thân mình chưa. Thực sự milkita đang nhắm đến các bậc phụ huynh và đó là hình ảnh các bà mẹ xuất hiện trong quảng cáo mà chúng ta thấy. Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm với các mặt hàng kẹo bánh từ lâu đã rất nhức nhối.

Đó là trở ngại khiến các bà mẹ cấm con cái mình ăn quà vặt linh tinh. Milkita đã thực sự thấu hiểu tâm lý này và hướng đến những bà mẹ thuộc nhóm tính cách (4). Cùng thông điệp sản phẩm làm từ sữa tươi. Các bậc phụ huynh đã thực sự yên tâm khi thưởng cho con mình những viên kẹo ngon lành sau giờ tan học.

Xem thêm quảng cáo Milkita - kẹo làm từ sữa: 

2. Lựa chọn ngách sản phẩm thông minh

Ông cha ta thường có câu: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Để chọn được đúng loại sản phẩm kinh doanh, việc dựa trên khách hàng mục tiêu là chưa đủ. Bạn phải cân nhắc các yếu tố trong và ngoài công ty.

2.1 Yếu tố bên ngoài

Thị trường:

Thị trường luôn luôn biến động đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm. Bạn có thể tìm hiểu qua các bài viết phân tích xu hướng thị trường FMCG 3 năm qua của tôi trong Module trước để tìm hiểu thêm.

Xu hướng ngành hàng FMCG Việt Nam năm 2018

Xu hướng ngành hàng FMCG Việt Nam năm 2019

Xu hướng ngành hàng FMCG Việt Nam năm 2020

Việc xác định đúng thị trường sẽ giúp cho bạn chọn sản phẩm và thời điểm tham gia đúng. Nếu bạn cố gắng đâm đầu vào một ngành hàng mà thị trường đang có dấu hiệu bão hòa sẽ rất nguy hiểm. Giả sử như năm 2020 ngành hàng đồ uống bị ảnh hưởng rất nhiều do dịch Covid19. Thay vào đó thực phẩm ăn nhanh lại được đà tiến lên. Hiểu thị trường cũng đồng nghĩa nắm rõ xu hướng mua sắm của người tiêu dùng.

Đối thủ:

Nếu bạn muốn kinh doanh một mặt hàng mà trước giờ chưa từng tiếp xúc với nó, thì cách hay nhất là nghiên cứu đối thủ. Điều này vừa giúp chúng ta hiểu về cách thức những doanh nghiệp khác đang tiếp cận với thị trường như nào. Sau đó sẽ liệt kê những điểm khác biệt, những điểm mạnh, điểm yếu của chúng ta so với họ. Cuối cùng là đưa ra phương chiến lược sản phẩm cạnh tranh phù hợp.

2.2 Yếu tố bên trong

Nhắc đến yếu tố bên trong là nói về nguồn lực. Chúng ta có nguồn lực về nhân sự, tài chính, công nghệ, cơ sở vật chất... Nếu chọn được sản phẩm nhưng không có đủ người để làm, không có nhà máy để chế biến, cũng không đủ nguồn vốn để đáp ứng thì việc bạn vỡ trận là điều tất yếu sảy ra. Có một công cụ thường được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng để phân tích điểm mạnh, yếu của mình đó là SWOT. Đây không phải là bài viết về phân tích chiến lược, quản trị kinh doanh nên cá nhân tôi sẽ không nói quá sâu về vấn đề này.

3. Tổng kết

Để đánh giá chung về mặt hàng thực phẩm đóng gói, tôi thấy đây vẫn là hướng đi rất tiềm năng. Bài viết này không hướng các bạn chọn một mặt hàng, hay một nhóm khách hàng cụ thể. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng, trước khi kinh doanh có 2 cái quan trọng nhất cần phải quan tâm. Khách hàng là ai? Sản phẩm dịch vụ của chúng ta là gì?

Nếu cảm thấy hứng thú với mặt hàng thực phẩm đóng gói, cũng như ngành hàng FMCG hãy đọc tiếp các bài viết tiếp theo của tôi trong chuyên mục này. Tôi hứa sẽ mang cho bạn những ví dụ thực chiến nhất có thể!

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác

6 Phong cách nhà hàng trong lĩnh vực F&B bạn cần biết ?

Mục lục 1, Nhà hàng đồ ăn nhanh – Quick service restaurant2, Nhà hàng ăn nhanh bình dân – Quick casual restaurant3, Các quán ăn gia định – Family Dinnimg Restaurant4, Nhà hàng bình dân – Casual dinning restaurant5, Nhà hàng cao cấp phổ biến – Premium casual dinning restaurant6, Nhà hàng ăn uống cao […]

FMCG là gì? Phân loại 5 nhóm mặt hàng và 7 kênh phân phối chính

Mục lục 1. Ngành hàng FMCG là gì?2. Vai trò của doanh nghiệp FMCG trong từng giai đoạn 2.1 Brand marketing - Từ "thai nghén ý tưởng" cho đến phát triển sản phẩm2.2 Sales - khách hàng của tôi là ai?2.3 Trade marketing - Đánh gục shopper tại điểm bán2.4 Quản lý hiệu quả dòng tiền2.5 […]

5 đặc trưng tạo nên một nền móng vững chắc cho người kinh doanh dịch vụ

Mục lục Tính vô hìnhTính đồng thời sản xuất tiêu thụTính dễ hư hỏngChất lượng cảm nhận phụ thuộc vào từng cá nhânTính không đồng nhất Khi gia nhập vào một ngành nào đó, chúng ta cần hiểu được ngành đó đòi hỏi gì? Đặc biệt đối với ngành cần sự tỉ mỉ như F&B. […]

Xu hướng của ngành FMCG tại Việt Nam năm 2018

Mục lục 1. Tiêu điểm nền kinh tế nước ta năm 20181.1 Các chỉ số chính1.1.1 Cơ hội 1.1.2 Thách thức2. Xu hướng ngành hàng FMCG 20183. Ba tiểu điểm đáng chú ý nhất của năm 20183.1 Kỷ nguyên số thống trị, mua sắm online bùng nổ3.2 Các sản phẩm làm đẹp ngày càng phức tạp […]

Phân biệt Shopper với consumer, các bước tìm Consumer insight và shopper insight

Mục lục 1. Phân biệt shopper và consumer1.1 Họ là ai?1.2 Tôn hành giả - giả hành tôn2. Cách tìm shopper insight - consumer insight2.1 Đại thiên am - Insight là gì?2.2 Cách tìm InshightPhương pháp phổ biếnchúng ta có hai vị thánh3. Tổng kết Bạn có bao giờ để ý rằng người sử dụng […]

Tóm tắt xu hướng ngành hàng FMCG 2019

Mục lục 1. Các mặt hàng nổi bật của ngành hàng FMCG trong năm1.1 Sản phẩm dịp tết1.2 Sự trỗi dậy của các sản phẩm thực phẩm đóng hộp, thực phẩm ăn liền2. Ảnh hưởng của phân phối đa kênh2.1 Các yếu tố duy trì tăng trưởng ngành hàng2.2 Kênh phân phối online đang chiếm […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

©2021 MHBrain. 
Ngõ 72 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng
Mọi bản quyền được bảo lưu.
crossmenuchevron-down linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram