ĐĂNG NHẬP
BRAND MARKETING
ĐĂNG NHẬP

Phân loại khách hàng Spa – Rút ngắn khoảng cách thành công

Xuất bản vào 
12/03/2021
Bởi 
fang fang

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao có những cửa tiệm thẩm mỹ chỉ khai trương một thời gian ngắn mà lại có thể đem về doanh thu khổng lồ không? Ngoài các lí do về tiềm lực kinh tế mạnh, biết cách làm thương hiệu, marketing đúng chỗ…thì còn một lí do khác đó là biết cách phân loại khách hàng. Tôi sẽ tiết lộ cho bạn bí mật mà các tập đoàn lớn dùng để training nhân viên kinh doanh. Và đặc biệt ứng dụng ngay trong việc kinh doanh của bạn - cách phân loại khách hàng Spa.

1.Phân loại khách hàng Spa

Tôi biết trong suy nghĩ của nhiều chủ Spa nói riêng và các ngành làm dịch vụ nói chung đều đặt “khách hàng là thượng đế”. Điều này không sai, chỉ là chưa hoàn toàn đúng! Đúng là mọi khách hàng chúng ta đều phải phục vụ hết mình. Nhưng không phải tất cả các khách hàng đều giống nhau. Đó là lúc chúng ta cần phải biết cách phân loại khách hàng.

Đừng nhầm tưởng phân loại khách hàng là việc bạn sẽ phân biệt đối xử với khách hàng. Nó không hề có ý như vậy!

Nếu như các bạn đã tìm hiểu về insight, biết về xác định khách hàng mục tiêu cho Spa. Thì chắc các bạn cũng hiểu rằng, mỗi khách hàng đều có các nhu cầu, mong muốn khác nhau. Phân loại khách hàng chính là con đường ngắn nhất giúp bạn thấu hiểu khách hàng.

Tìm hiểu thêm về khách hàng ngành thẩm mỹ >> Insight khách hàng cho Spa - Tuyệt chiêu đánh đúng tâm lý khách hàng

Phân loại khách hàng là gì?

Phân loại khách hàng Spa là việc chúng ta chia các khách hàng có các đặc điểm tương đồng và một nhóm. Một thẩm mỹ viện có thể có nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Từ đó các Spa có thể lựa chọn cách tư vấn, chương trình quảng cáo, truyền thông cho phù hợp. Khi đã thấu hiểu khách hàng, việc giữ chân họ lại với sản phẩm chỉ là vấn đề thời gian. Vậy nên phân loại khách hàng là việc mà bất cứ người chủ Spa nào cũng phải nắm chắc.

tai-sao-can-phan-loai-khach-hang

Tại sao cần phải phân loại khách hàng Spa

Nói ngắn gọn, phân loại khách hàng sẽ giúp các bạn có thể:

  • Thấu hiểu được khách hàng, xác định được những đối tượng đến với mình là ai. Từ đó lên được các kế hoạch quảng cáo, nội dung phù hợp.
  • Tư vấn được chính xác sản phẩm đến đúng nhóm khách hàng, giúp tăng doanh thu.
  • Chọn ra được cách tư vấn phù hợp với từng nhóm khách hàng riêng. Tránh việc tư vấn rập khuôn khiến khách hàng khó chịu.
  • Không để lỡ bất kì khách hàng nào.

Phân loại khách hàng hiện nay đang là một phương pháp hiệu quả mà rất nhiều công ty lớn đang sử dụng. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có một hệ thống phân loại cụ thể. Và đặc biệt với ngành cung cấp dịch vụ thẩm mỹ, Spa thì vai trò của nó càng lớn hơn cả. Hãy đọc tiếp để xem các cách phân loại khách hàng Spa hiệu quả nhé!

2.Cách phân loại khách hàng Spa hiệu quả nhất

Tùy theo khả năng, nguồn lực mà các bạn có thể chọn ra các cách phân loại khách hàng phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các cách phân loại mà được nhiều công ty áp dụng và thành công.

2.1.Phân loại theo 2 tệp khách hàng.

Đây là cách phân loại đơn giản và cũng cần ít nguồn lực nhất. Trong cách này, doanh nghiệp bạn chia khách hàng thành 2 nhóm chính: Khách hàng trực tiếp và khách hàng gián tiếp.

Khách hàng trực tiếp

Khách hàng trực tiếp là nhóm khách hàng mục tiêu mà các bạn đã xác định từ trước. Đó là tệp khách hàng mà Spa của bạn đánh giá là khách hàng quan trọng, và bạn tập trung mọi nguồn lực để phục vụ. Đây là nhóm chiếm 80% khách hàng đến Spa và đem lại nguồn doanh thu chính. Thông thường đây là khách hàng đến nhiều hơn, đem lại số doanh thu nhiều hơn các nhóm khác.

khach-hang-truc-tiep-la-gi

Đọc thêm >> Cách xác định khách hàng mục tiêu trong kinh doanh làm đẹp

Đối với phân loại khách hàng spa này thì doanh nghiệp cần phải có các chính sách hợp lí với họ. Có thể chiếm phần ưu đãi lớn hơn. Nhằm mục đích giữ tệp khách hàng lại với doanh nghiệp lâu nhất có thể.

Khách hàng gián tiếp

Khác với nhóm trực tiếp, khách hàng gián tiếp là những khách hàng mà các quảng cáo, truyền thống của cửa hàng không trực tiếp tác động vào họ. Nhưng họ vẫn thấy hứng thú và đến trải nghiệm dịch vụ.

Ví dụ như: Doanh nghiệp của bạn xác định tập khách hàng mục tiêu là nhóm nữ sinh từ 16 đến 25 tuổi, những người gặp vấn đề về mụn. Spa của bạn cũng tập trung vào đầu tư các hệ thống máy móc, dịch vụ để đáp ứng. Như trị mụn, trị thâm, dưỡng trắng, dưỡng mịn… Và các chương trình quảng cáo, truyền thông cũng tập trung chủ lực vào nhóm này. Nhưng trong đó cũng có các khách hàng nằm ngoài nhóm như nữ giới 29, 30 tuổi vẫn ghé qua sử dụng dịch vụ. Bởi vì họ cũng gặp các vấn đề tương tự và thấy hứng thú dịch vụ.

khach-hang-cach-xac-dinh

Như ví dụ trên thì nhóm gián tiếp là các nhóm khách hàng không ổn định. Họ không đến hàng ngày mà lâu lâu mới phát sinh. Thông thường số lượng của các nhóm này cũng không lớn. Doanh thu đem lại cũng không đáng kể vì đấy không phải nhu cầu chính của họ. Theo đánh giá, thì tôi nhận định đây là nhóm khách hàng có cũng được mà không có cũng không sao.

2.2. Phân loại khách hàng theo tần suất sử dụng

Đây là cách phân loại được các công ty lớn, các doanh nghiệp có lượng khách hàng ổn định thường xuyên sử dụng. Trong cách này, ta chia thành 3 loại: Khách hàng mới sử dụng dịch vụ, khách hàng trung thành của doanh nghiệp, khách hàng tiềm năng và các khách hàng mang giá trị nhỏ.

 Khách hàng mới sử dụng dịch vụ:

Thông thường đây là nhóm khách hàng dễ thay đổi, dễ bị thu hút bởi các chương trình quảng cáo. Nhóm khách hàng này là những người lần đầu tiên đến cửa hàng của bạn. Hoặc mới chỉ ghé qua 2, 3 lần. Họ chỉ đến để trải nghiệm dịch vụ hoặc bị thu hút bởi chương trình giảm giá.

Theo phân tích thì nhóm này là những khách hàng dễ thay đổi. Họ không trung thành với thương hiệu nào mà thường thích đến để trải nghiệm dịch vụ mới. Tuy nhiên nếu nắm bắt tâm lý và cung cấp cho họ đúng giá trị. Thẩm mỹ viện đó có thể biến nhóm khách hàng mới sử dụng này thành khách hàng trung thành.

tu-van-thuong-hieu-spa

Nhóm khách hàng trung thành – một phần không thể thiếu trong phân loại khách hàng spa

Khi phân loại các nhóm khách hàng thì trong danh sách chắc chắn không thể thiếu được nhóm này, nhóm khách hàng trung thành. Đây chính là nhóm quan trọng nhất.

Khách hàng trung thành là nhóm người đã sử dụng dịch vụ của bạn một thời gian dài, thường xuyên. Họ cũng là nhóm đem lại cho bạn nhiều doanh thu nhất. Bởi họ tin tưởng và hài lòng với dịch vụ, sản phẩm bạn cung cấp. Đây có thể chính là nhóm khách hàng mục tiêu nếu các bạn xác định đúng từ đầu.

Đây chính là những khách hàng bạn cần phải có những chính sách đặc biệt để giữ chân họ. Bởi lẽ một khi họ đã chấp nhận và trung thành với dịch vụ của mình thì họ rất dễ dàng giới thiệu, chia sẻ với nhiều người khác nữa. Marketing qua lời truyền miệng luôn là phương pháp hiệu quả nhất.

Khách hàng tiềm năng

Đây là nhóm khách hàng có số lượng khá lớn trong các thẩm mỹ viện. Đó là những người đã nhắn tin, trực tiếp liên lạc với spa. Nhưng họ chỉ ghé qua một lần hoặc là chưa từng ghé qua.

 

Đừng vội mà loại những người này ra khỏi danh sách khách hàng. Bởi họ là những người có nhu cầu và quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm của bạn. Nhưng chỉ vì lí do nào đó mà họ chưa trở thành khách hàng được.

Phương pháp dành cho nhóm này là hãy tích cực chăm sóc, phân tích để tìm hiểu lí do. Sau đó hãy cung cấp cho họ các giải pháp họ cần rồi họ sẽ trung thành với bạn. Có các công cụ bạn có thể dùng giúp thu hút họ đó là Chat box, email marketing…

Phân loại khách hàng Spa – Khách hàng mang giá trị nhỏ

Đây là nhóm khách hàng đến vì bị thu hút bởi các chương trình giảm giá, khuyến mãi. Họ không đem lại lượng doanh thu đáng kể cho cửa hàng nhưng họ luôn sẵn sàng ghé qua nếu có ưu đãi.

giam-gia-giu-chan-khach-hang

Đối với nhóm người quan tâm đến giá cả hãy luôn cho họ những gì họ muốn. Nhưng lời khuyên là cũng không nên quá tập trung vào họ, bởi họ sẽ luôn sẵn sàng rời bỏ bạn khi có nơi tốt hơn.

2.3.Phân loại khách hàng theo tính cách

Một cách khác để phân loại khách hàng spa đó là chia họ ra theo từng nhóm tích cách. Theo phân tích, con người có 9 nhóm tính cách cơ bản. Đó là: người cầu toàn, người cá tính, người lí trí, người tình cảm, người tham vọng, người nhiệt tình, người trung thành, người mạnh mẽ và người ôn hòa.

phan-loai-khach-hang-spa-qua-9-nhom-tinh-cach-co-ban

Mỗi nhóm tính cách thường có các đặc điểm và thích cách đối xử khác nhau. Nếu bạn thấu hiểu được 9 nhóm tính cách này và biết cách nắm bắt thì bạn sẽ trở thành người làm chủ cuộc chơi. Đây là tài liệu mà các tập đoàn thường dùng để training chuyên viên chăm sóc khách hàng.

Đừng bỏ lỡ >> 6 Xu hướng thẩm mỹ 2021 - Bắt trend kịp lúc, thành công tức thời

Kết luận

Để có thể kinh doanh hiệu quả thì có một hệ thống bài bản, khoa học là không thể thiếu. Không chỉ bài bản trong quy trình dịch vụ hay sản phẩm. Mà biết cách phân loại khách hàng spa cũng sẽ giúp tăng được doanh thu cho cửa hàng. Và hơn nữa, đây cũng là cách giúp cho doanh nghiệp của bạn không bỏ lỡ bất cứ một khách hàng nào. Đương nhiên, để cửa hàng có thể đứng vững trong thời kì cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì việc nắm vững các kiến thức marketing là việc không thể bỏ qua.

Bài viết khác

Hiểu về thời trang sao cho đúng và ăn mặc thế nào là thời trang?

Mục lục Hiểu về thời trang thế nào cho đúng?Thế nào là mặc đẹp, mặc đúng?Thế nào là ăn mặc thời trang?Phù hợp với hoàn cảnhThể hiện đúng vai trò, vị trí trong hoàn cảnhThể hiện đẳng cấp, vị trí xã hội trong môi trường mình xuất hiệnPhù hợp với đám đông Mạng internet phát […]

Từng bước xây dựng nấc thang thiên đường cho nhà hàng

Mục lục 1, Nấc thang 1: Nhận diện khách hàng mục tiêu2, Nấc thang 2: Tìm ra đặc điểm khác biệt cho sản phẩm dịch vụ3, Nấc thang thứ 3: Nghiên cứu các giá trị lý tính4, Nấc thang cao nhất của ngành dịch vụ Thương hiệu của nhà hàng không chỉ xây dựng từ […]

Đừng để quá muộn khi biết những điều này trong dịch vụ nhà hàng ? (Phần 2 )

Mục lục 1, Product & Service concept = F&B concept + Entertainment 1.1, Bán cái gì ?1.2, Phục vụ như thế nào ?2, Sự vô hình của nghành dịch vụ nhà hàng và chiến lược hữu hình hóa  2.1, Các loại hữu hình hóa cho dịch vụ nhà hàng2.2, Hoạch định nhận diện thương hiệu3, Tầm quan […]

Phân loại khách hàng Spa – Rút ngắn khoảng cách thành công

Mục lục 1.Phân loại khách hàng SpaPhân loại khách hàng là gì?Tại sao cần phải phân loại khách hàng Spa2.Cách phân loại khách hàng Spa hiệu quả nhất2.1.Phân loại theo 2 tệp khách hàng.Khách hàng trực tiếpKhách hàng gián tiếp2.2. Phân loại khách hàng theo tần suất sử dụng Khách hàng mới sử dụng dịch vụ:Nhóm […]

Danh mục sản phẩm cho Spa – Cách xây dựng để tăng hiệu quả bán hàng

Mục lục 1.Cách chọn sản phẩm để quảng cáo trong danh mục sản phẩm cho Spa1.1.Xác định sản phẩm lõi của công ty1.2.Ví dụ về cách chọn sản phẩm lõi2.Xây dựng các combo sản phẩm đi kèm trong danh mục sản phẩm cho Spa2.1.Cách xây dựng các combo sản phẩm3.Chiến lược xây dựng hệ thống […]

Trần Ngọc Hải - Khai thác điểm khác biệt trong thương hiệu

Mục lục 1, Đừng núp mình phía sau cái bóng lớn của đối thủ2, Vòng tròn thao lược Trần Ngọc Hải2.1, Khách hàng - Họ muốn gì?2.2, Cửa hàng của bản thân - Mình làm tốt điều gì?2.3, Đối thủ - Họ làm tốt điều gì?3, Cách ứng dụng vòng tròn thao lược4, Cùng Trần […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

©2021 MHBrain. 
Ngõ 72 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng
Mọi bản quyền được bảo lưu.
crossmenuchevron-down linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram